Kinh nghiệm may đồng phục áo thun đẹp

Ngày đăng: 02/08/2022

Để may đồng phục áo thun đẹp không dễ, nhất là với những người chưa có kinh nghiệm. Tuy nhiên với những chia sẻ dưới đây bạn có thể biết được làm thế nào để sở hữu được mẫu áo thun đồng phục đảm bảo tính thẩm mỹ và tiết kiệm chi phí.

1. Hình thức vải

Hình thức vải hay còn gọi là kiểu dệt vải, đây là yếu tố rất quan trọng liên quan đến việc may đồng phục áo thun. Hình thức vải đẹp phục thuộc vào tính thẩm mỹ của cá nhân, tính cách, tuổi tác, nhu cầu mặc, phong cách mặc của mỗi người. Hiện nay thị trường cũng có nhiều loại chất liệu vải với hình thức dệt khác nhau.

1.1. Vải thun trơn

Kiểu dệt vải thun trơn với mắt vải rất nhỏ được đan khít nhau. Giá bán của loại vải này trên thị trường khá rẻ và nó cũng tương đối thông dụng, dễ may. Lựa chọn kiểu dệt này thích hợp cho mẫu đồng phục áo thun cổ tròn, cổ trụ. Về độ dày nó có đa dạng từ mỏng đến trung bình, tuổi thọ kéo dài khoảng hơn 1 năm.

1.2. Vải thun cá sấu

Vải thun cá sấu với hình thức dệt mắt vải lớn hơn vải thun trơn, đồng thời cũng có sự đan xen nhìn như sợi xích. Loại vải này chủ yếu được sử dụng để may đồng phục áo thun cổ bẻ hay còn gọi là cổ trụ.

Tính thời trang là điều không ai có thể phủ nhận ở vải thun cá sấu. Cũng bởi ưu điểm đó mà trên thế giới chất liệu vải này khá được ưa chuộng. Độ dày của nó ở mức trung bình, lên áo form đứng, ít nhăn, phù hợp với cổ trụ, độ bền kéo dài từ 2 đến 3 năm.

1.3. Vải thun cá mập

Đây là loại vải có kiểu dệt mắt to nhất trong số các loại vải thun. Theo đó, mắt vải thun cá mập có hình chữ nhật và nổi hẳn lên, độ dày khá lớn, độ bền bỉ khoảng 2 năm sử dụng. Khi may áo thun đồng phục cổ trụ thì bạn nên chọn loại vải này.

2. Độ co giãn của vải thun

Độ co giãn của vải cũng ảnh hưởng đến vẻ đẹp khi may đồng phục áo thun. Theo đó thị trường vải thun có độ co giãn chia làm hai loại gồm:

2.1. Thun co giãn 2 chiều

Đặc điểm của loại vải này là khi kéo giãn chiếc áo có thể co giãn theo chiều ngang của áo, cảm giác mặc vào mát nhưng không bằng vải thun 4 chiều. Nhìn chung độ co giãn của nó không quá cao nên thích hợp sử dụng để may đồng phục cho môi trường ít vận động.

2.2. Thun co giãn 4 chiều

Loại vải này cho phép kéo giãn theo chiều ngang và cả chiều dọc, khi mặc rất mát và độ co giãn nhiều. Bởi vậy may đồng phục áo thun loại này đảm bảo người mặc có thể vô tư vận động, lúc nào cũng thoải mái. Dĩ nhiên, giá may áo vải này cũng cao hơn so với vải thun co giãn 2 chiều nên bạn hãy cân nhắc trước khi đưa ra quyết định.

3. Tỉ lệ % thành phần cotton trong vải

Ở Việt Nam với khí hậu nóng ẩm quanh năm, vậy nên khi may đồng phục áo thun bạn cần chất liệu vải có thể thấm hút mồ hôi tốt, mát mẻ, thoải mái. Và một trong những yếu tố ảnh hưởng đến khả năng thấm hút mồ hôi của chất liệu chính là số % cotton trên vải. Cụ thể, khi số % cotton trong vải càng cao thì khả năng thấm hút mồ hôi càng lớn và ngược lại.

Trên thị trường hiện nay có 3 loại vải chính như sau:

3.1. Cotton 100%

- Ưu điểm: Mềm mại, đem lại cảm giác dễ chịu cho làn da khi mặc. Đồng thời vận động cũng rất thoải mái nhờ khả năng thấm hút mồ hôi nhiều.

- Nhược điểm: Thi thoảng có thể bị xù lông. Vì vải mềm nên cũng không đứng áo và giá bán cũng khá cao thuộc vào dòng cao cấp.

3.2. Cotton 65/35 (65% cotton và 35% PE)

Đây là chất liệu được ưa chuộng nhất khi may đồng phục áo thun vì nó vừa mát, thấm hút mồ hôi hiệu quả dù không bằng vải cotton 100%. Bù lại nó khắc phục được nhược điểm của vải cotton 100% đó là không bị xù lông, form áo đứng, đẹp, giá rẻ.

3.3. Vải PE (nhựa)

Khi may đồng phục chất liệu vải này sẽ khá nóng, không thấm hút mồ hôi và phù hợp cho các đối tượng hay làm việc trong môi trường máy lạnh, thoải mái. Ưu điểm lớn nhất của nó là giá rẻ, độ bền cao, mặc cũng đứng áo nhưng lại hay bị xù lông.

Dựa vào kinh nghiệm trên bạn đọc có thể biết được nên may đồng phục áo thun như thế nào cho đẹp. Còn nếu băn khoăn địa chỉ cung cấp dịch vụ này uy tín, chất lượng, đừng chần chờ gì nữa mà hãy nhấc điện thoại lên gọi ngay cho công ty Huỳnh Gia Minh. Chắc chắn với sản phẩm và dịch vụ của mình chúng tôi sẽ không làm bạn thất vọng.

Thùy Duyên